ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ สมานแผล ฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัด  (อ่าน 125 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 565
  • ผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรม โพสฟรี
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ อาหารการกิน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะอาหารจะส่งผลต่อร่างกายโดยตรง หากเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามหลักอาหาร 5 หมู่ ก็จะยิ่งทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ส่งผลต่อการฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วย ยิ่งผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นฟูร่างกาย ภายหลังจากการผ่าตัดก็สามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีกระบวนการซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอได้ เพราะจะช่วยในเรื่องของบาดแผลทั้งภายนอกและภายในของร่างกาย เพราะเชื่อว่าคนเราทุกคนเมื่อได้รับการผ่าตัดหรือเป็นแผลตามร่างกายก็ยากที่จะหายไวๆและไม่อยากเป็นแผลเป็น ซึ่งหลายคนอาจจะซื้อยามาทาเพื่อเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าการรับประทานอาหารหรือการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกประเภทก็จะทำให้อาการบาดเจ็บหรือทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ง่าย เนื่องจากเป็นอาหารช่วยสมานแผลโดยที่ไม่ต้องพึ่งยาเลย ซึ่งอาหารสำหรับผู้ป่วยในช่วงของการฟื้นฟูร่างกาย ภายหลังจากการผ่าตัดเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม และต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพราะคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสมเป็นส่วนสำคัญ ในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยในเรื่องของบาดแผลทำให้เนื้อเยื่อสมานติดกันเร็วขึ้น ซึ่งผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดสามารถฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงและใช้ชีวิตประจำวันได้เช่นเดิม


ซึ่งการเลือกรับประทาน อาหารสุขภาพ ที่จะช่วยในเรื่องของสมานแผลนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ นม และถั่ว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ จึงช่วยให้เซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายเชื่อมติดกันง่ายขึ้น ทั้งยังส่งผลให้แผลสมานตัวได้รวดเร็วและถ้าแผลหายเร็วขึ้นโอกาสในการติดเชื้อจากแผลก็จะลดลงไปด้วย เพราะถ้าหากร่างกายขาดโปรตีนก็จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายนั่นเองต่อมาอาหารประเภทไขมันดี ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว นอกจากจะให้พลังงานสูงแล้วยังช่วยป้องกันร่างกายสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งมีส่วนช่วยให้บาดแผลสมานได้เร็วขึ้น


โดยจะพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง หรือถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง เป็นต้น นอกจากนี้วิตามินซีซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นในขณะที่ร่างกายเกิดการอักเสบและช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง เพื่อทดแทนเลือดที่สูญเสียไป ช่วยในเรื่องของความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดี มีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ และต่อมาวิตามินเอก็มีส่วนช่วยในการควบคุมสมดุลของการอักเสบไม่ให้น้อยหรือมากเกินไป หากผู้ป่วยขาดวิตามินเอ จะส่งผลให้แผลติดเชื้อง่าย หายช้า ซึ่งแหล่งของวิตามินเอมักพบมากในผักที่มีสีเหลือง เช่น มะละกอ


ต่อมาสารอาหารประเภทธาตุเหล็กและสังกะสี เป็นแร่ธาตุสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดี ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจนและยังช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานแผลได้อีกด้วย หากอยากฟื้นตัวได้เร็วควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสี อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม ซึ่งจะพบได้ในอาหารจำพวก ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง อย่างไรก็ตามการเสริมธาตุเหล็กและสังกะสีให้กับร่างกายนั้นควรจะอยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะการได้รับแร่ธาตุชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป จะเป็นการรบกวนการรักษาสมดุลของแร่ธาตุชนิดอื่นๆในร่างกาย และส่งผลเสียในระยะยาวได้


นอกจากนี้การดื่มน้ำก็ถือว่าเป็นผลดีต่อร่างกายไม่ใช่น้อย เพราะน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีบาดแผลตามร่างกาย เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำจะส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่คล่องตัว ทำให้ร่างกายนำสารอาหารไปเลี้ยงบริเวณแผลได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้แผลหายช้าได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่มีบาดแผลหรือผู้ที่ต้องการฟื้นฟูจากการผ่าตัด ควรดื่มน้ำเยอะๆ โดยเฉพาะน้ำเปล่าหรืออาหารที่มีน้ำอย่าง ซุป เป็นต้น แต่ไม่ควรดื่มกาแฟหรือแอลกอฮอล์เพราะเครื่องดื่มทั้งสองชนิด ถือเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ และถ้าดื่มมากๆอาจจะทำให้เกิดโรคเพิ่มขึ้นได้ เพียงเท่านี้อาการบาดเจ็บหรือแผลที่ได้จากการผ่าตัดจะฟื้นตัวได้เร็วทำให้แผลหายง่ายขึ้นลดการติดเชื้ออักเสบทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว


อาหารสุขภาพ สมานแผล ฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/